Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tove Jansson

Tove Jansson (1914 – 2001), họa sỹ, người vẽ tranh minh họa, tác giả và nhà sáng tạo các cuốn truyện tranh về nhân vật Mumi rất được yêu thích, là một trong những nghệ sỹ lớn thuộc lĩnh vực nghệ thuật thị giác của Phần Lan trong suốt kỷ nguyên vàng của chủ nghĩa hiện đại sau chiến tranh.  Jansson mong muốn sáng tạo nghệ thuật với chính các ý tưởng của mình, và chỉ một số ít người có thể hoàn thành được mục tiêu đó mà vẫn giữ nguyên tính sáng tạo.

© Moomin Characters™© Moomin Characters™ Làm visa Phần Lan xin gọi 0989 313339

Tove Jansson có cha mẹ đều là nghệ sỹ. Cha của bà, nhà điêu khắc Viktor Jansson, luôn mong con gái mình lớn lên sẽ trở thành nghệ sỹ. Quả thực, quan sát và học hỏi từ cha mẹ, Cô bé Tove đã noi gương họ và theo đuổi con đường nghệ thuật để trở thành tác giả, họa sỹ, nghệ sỹ đồ họa, họa sỹ biếm họa, và người viết truyện tranh hài hước.

Jansson được biết đến nhiều nhất qua những cuốn truyện về Mumi.  Bà đã viết tổng cộng 9 cuốn truyện về nhân vật này.  Cuốn đầu tiên, Mumi và trận lụt lớn, được xuất bản ngay sau Chiến tranh Thế giới thứ hai năm 1946.  Mặc dù chính những cuốn sách về Mumi khiến Tove nổi tiếng và được ngưỡng mộ khắp thế giới, bà cảm thấy sự nghiệp được nhắc đến nhiều hơn với vai trò một họa sỹ.

Jansson chuyển đổi và thể hiện ý tưởng nghệ thuật của mình không mệt mỏi cho đến tận những năm cuối đời.  Các tác phẩm của bà phản ánh triết lý cuộc sống toàn vẹn, khiến trẻ em cũng như người lớn tại tất cả các quốc gia biết đến các tác phẩm của bà đón đọc say mê.

Thành công vang dội mang tầm quốc tế của Jansson đã đưa bà trở thành nghệ sỹ Phần Lan nổi tiếng nhất thế giới.  Năm 2014, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Jansson, là một dịp quan trọng để chúng ta có cái nhìn mới mẻ về toàn bộ các tác phẩm của bà.

Để kỷ niệm dịp này, trang web Tove 100 đã ra đời nhằm khắc họa cuộc đời và tác phẩm của bà từ nhiều khía cạnh khác nhau.

Self Portrait in a Fur Cap, 1941. © Moomin Characters™
Self Portrait in a Fur Cap, 1941. © Moomin Characters™

Các bài viết khác

BACK TO TOP